BLOG GB

Tìm hiểu làm thế nào để xây dựng, triển khai và phát triển kinh doanh trực tuyến

Các công cụ miễn phí và tài nguyên để nâng cao các kỹ năng và giúp bạn thành công

EMAIL MARKETING LÀ GÌ?

Email Marketing là một hình thức marketing, là quảng bá sản phẩm hay dịch vụ thông qua email. Email Marketing rất đa dạng, nó có thể là email mời tham dự sự kiện, hội thảo, email giới thiệu sản phẩm, email chia sẻ thông tin,…Mục đích của việc này là làm sao để khách hàng biết đến sản phẩm, dịch vụ của bạn (một cách khéo léo) bằng cách mang đến những thông tin có ích cho khách hàng, tri ân khách hàng, xây dựng mối quan hệ của bạn với khách hàng thật tốt, thậm chí có thể lấy khảo sát, ý kiến khách hàng để cải thiện chất lượng dịch vụ/sản phẩm.


Ở Việt Nam, hầu như ai cũng có email cá nhân, vì đa số bây giờ các trang web thương mại điện tử nói chung, các trang mạng xã hội, đều có liên kết với số điện thoại hoặc email cá nhân, thậm chí chơi game cũng cần email. Cho nên tận dụng thói quen để biết sở thích của khách hàng thông qua thu thập hành vi của khách hàng khi online sẽ khiến cho chiến dịch Email Marketing trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Email để Marketing, không phải để Spam

 

Không may là Email Marketing cũng có nhiều tai tiếng. Vì nó có những ưu điểm vượt trội, nhiều công ty đã lạm dụng email để spam người nhận quá mức. Mặc dù Email Marketing không có tội nhưng người ta vẫn có nhiều nghi ngại. Nếu một email không được gửi bởi người quen, người ta thường xem đó là thư spam và xóa nó ngay lập tức. Cũng có nhiều người lợi dụng Email Marketing để spam tìm kiếm khách hàng, nếu bạn chưa làm việc này, điều này làm giảm uy tín, thương hiệu cũng như độ tin tưởng về dịch vụ của bạn khá lớn.

Để phân biệt Email Marketing và Spam Email, bạn hãy thử trả lời câu hỏi này: Giả sử tôi có sẵn một danh sách khách hàng được người khác chia sẻ hoặc mua lại của 1 bên thứ 3, tôi tiến hành lên kế hoạch và gửi email tới danh sách khách hàng này, vậy đó có gọi là email marketing hay không?

Nếu bạn đọc kỹ định nghĩa bạn sẽ hiểu đó là một hình thức spam email vì bạn không hề biết danh sách khách hàng đó có thực sự quan tâm tới sản phẩm của bạn hay không, giới tính, độ tuổi và từ đâu đến… Bạn gửi email theo dạng hên xui có được khách hàng nào thì tốt. Như vậy chẳng khác nào các bạn đang xả rác lên Internet.

Để dễ hiểu nhất về việc phân biệt Email Marketing và Spam mail bạn chỉ cần nhớ: Sự khác biệt giữa email marketing và spam mail ở sự đồng ý của người nhận email dành cho người gửi.

Một số hình thức chính của Email Marketing

Nếu sử dụng đúng cách và có chiến lược cụ thể, Email Marketing vẫn hoạt động một cách hiệu quả và có thể giúp công ty bạn phát triển thương hiệu cũng như bán hàng rất tốt. Sau đây là một số hình thức mà các doanh nghiệp thường sử dụng trong kế hoạch Email Marketing:

·         Quảng cáo tới khách hàng dưới dạng email giới thiệu thông tin sản phẩm, dịch vụ, bản tin khuyến mãi, giảm giá.

·         Gửi bản tin (newsletter) cập nhật thông tin dịch vụ, thị trường, tin tức tới các khách hàng đã đăng ký nhận tin

·         Chăm sóc các khách hàng hiện tại bằng cách gửi hướng dẫn sử dụng, thông tin hữu ích, ebook, video thông qua email

·         Gửi thiệp điện tử (e-card) cho các khách hàng hiện tại vào các dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày lễ… để duy trì, tăng cường mối quan hệ và tăng độ trung thành của khách hàng với thương hiệu, sản phẩm.

·         Gửi email mời tham gia vào các sự kiện trực tuyến trên Website, mạng xã hội….

Doanh nghiệp của tôi cần Email Marketing hay không?

Bằng các cách tiếp thị bạn đã triển khai, bạn có danh sách khoảng 10.000 khách hàng tiềm năng với đầy đủ thông tin: Họ tên, giới tình, số điện thoại, email, địa chỉ liên hệ,… Vậy bây giờ bạn phải làm gì để tiếp tục chăm sóc họ hay thông báo với họ về sản phẩm mà doanh nghiệp bạn sắp ra mắt? Gọi 10.000 cuộc gọi? Hay gửi 10.000 bức thư tới tay từng người?

Nhưng với chi phí chỉ vài trăm nghìn, Email Marketing sẽ giúp bạn làm được việc này trong khoảng 1 giờ. Bạn chỉ cần soạn sẵn một mẫu email và các phần mềm, ứng dụng email marketing sẽ giúp bạn gọi tên từng khách hàng trong email, gửi đi cả trăm ngàn email cùng 1 lúc.

 

Lợi ích của Email Marketing

Email Marketing đem lại 12 lợi ích sau:

·         Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu và theo đúng thời điểm yêu cầu

·         Thuận tiện phản hồi

·         Tiết kiệm ít nhất 75% so với các hình thức quảng cáo khác; cho phép phản hồi giúp đo được hiệu quả quảng cáo

·         Có thể mở rộng đối tượng mục tiêu bằng hình thức cho phép forward

·         Đo lường kết quả quảng cáo một cách tuyệt đối chính xác đến từng đối tượng nhận thông điệp

·         Thông tin được truyền tải một cách nhanh chóng & chính xác

·         Đa dạng trong phong cách thiết kế

·         Phong phú về cách diễn đạt nội dung

·         Chủ động điều chỉnh thời gian gửi và nhận

·         Có thể thuơng mại hóa (tích hợp đường link website)

·         Đây là loại hình mà thế giới ai cũng sử dụng (Yahoo, Facebook, Youtube, Twitter, Google,… đều đã và đang sử dụng)

·         Khách hàng, nhà cung cấp, đối tác,…và quan trọng nhất là đối thủ cạnh tranh của bạn cũng đang sử dụng

Tóm lại, khi sử dụng email marketing bạn sẽ có những lợi thế vượt trội sau: Chi phí thấp, thời gian thực hiện nhanh, phản hồi ngay lập tức. Đọc đến đây chắc hẳn bạn nghĩ rằng mình nên “thả con tép để bắt con tôm” ngay hôm nay. Liên hệ với chúng tôi để có được một chiến lược marketing cụ thể và phù hợp nhất với tính chất doanh nghiệp của bạn nhé.